User Tools

Site Tools


the_sec_et_of_sbobethai

พัทลุงFMDระบาดหนัก“โคเนื้อ”ผู้เลี้ยงตื่นหวั่นปิดข่าวแอบลักลอบขน แฟ้มภาพไม่เกี่ยวข้องกับข่าว “พัทลุง” กระอัก “โรคปากเท้าเปื่อย” ระบาดหนัก พบโคเนื้อและวัวติดโรคไม่ต่ำกว่า 500-600 ตัว หวั่นพ่อค้าปิดข่าว sbobetthai แอบลักลอบเคลื่อนย้าย ทำโรคลุกลาม คาดต้องใช้เวลาอีกเป็นเดือนกว่าจะรักษาโรคให้กลับสู่ภาวะปกติ คาดสูญแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

(Image: https://www.slideshare.net/images/loading-dudes-transparent.gif)นายหมี่รัน ขำนุรักษ์ เลขานุการกลุ่มผู้เลี้ยงโค อ. If you have virtually any issues concerning wherever in addition to tips on how to make use of sbobethai, sbobethai you are able to call us from our page. ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเกิดการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย (FMD) ในโคเนื้อและวัว จ.พัทลุง อย่างหนัก โดยมีโคเนื้อและวัวติดโรคไม่ต่ำกว่า 500-600 ตัว มีลูกโคเสียชีวิตประมาณ 30 ตัว ส่งผลให้ตลาดหลักที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปฏิเสธไม่นำเข้าเนื้อวัวและโคเนื้อ รวมถึงโคพื้นบ้านที่มีชีวิต ตลาดโคเนื้อ โคพื้นบ้าน และเนื้อชำแหละจาก จ.พัทลุง 1-2 เดือนแล้ว จากปกติส่งไปขายประมาณ 100 ตัว/วัน

คิดเป็นเม็ดเงินสูญหายวันละ 2 ล้านบาท หรือ 90 ล้านบาท/เดือนแล้ว และมีแนวโน้มเสียหายจะเพิ่มขึ้นอีก ส่งผลให้กลุ่มผู้เลี้ยงโค อ.ตะโหมด ซึ่งมีสมาชิกผู้เลี้ยงโคเนื้อและโคพื้นบ้านกว่า 100 ตัว เร่งดำเนินการป้องกัน เนื่องจากโรคปากและเท้าเปื่อยยังแพร่ระบาดมาไม่ถึงพื้นที่ อ.ตะโหมด อ.กงหรา จ.พัทลุง ทั้งนี้ ทางกลุ่มได้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์ และกลุ่มผู้เลี้ยงโคเนื้อ โคพื้นบ้าน ร่วมมือกันวางมาตรการเพิ่มความเข้มข้นในการดูแลรักษา โดยยุติการเคลื่อนย้ายสัตว์ที่สามารถแพร่โรคได้ เนื่องจากราคาโคแต่ละตัวเฉลี่ยมีตั้งแต่ระดับราคา 10,000-20,000 บาท ถึง 50,000 บาทต่อตัว

“โรคปากและเท้าเปื่อยแพร่ระบาดมาประมาณ 2 เดือนแล้ว ยิ่งช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่อง การแพร่ระบาดรวดเร็วมาก เนื่องจากมีอุณหภูมิที่เหมาะสมกับโรค ยากที่จะรักษา และจะต้องรักษายาวนาน ตอนนี้ผู้เลี้ยงต่างตื่นตัว จึงขอให้อย่าปกปิดข่าว บอกความจริง เพื่อหามาตรการป้องกัน มิเช่นนั้นจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก โดยสาเหตุเกิดจากช่วงที่ผ่านมามีการลักลอบนำโคจากภาคกลางมาที่ จ.พัทลุง ดังนั้น จังหวัดจะต้องเน้นหนักในการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายสัตว์จากพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดขยายผลลุกลาม และจะต้องดูแลพ่อค้าวัวให้ดี”

แหล่งข่าวจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพัทลุงเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้ระดมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จากทุกอำเภอ ประมาณ 100 นาย เข้าทำการดูแลรักษาฉีดวัคซีนโค ที่เกิดเป็นโรคปากเท้าเปื่อยที่ อ.เมือง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยประมาณ 500-600 ตัว คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในระยะเวลา 1 เดือน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยสำคัญ คือ สภาพภูมิอากาศด้วย หากฝนไม่ตกต่อเนื่อง อุณหภูมิเหมาะสมด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบัน จ.พัทลุงมีโคเนื้อ โคพื้นบ้าน และโคนม รวมกันประมาณ 70,000 ตัว

“ปัจจัยสำคัญในการป้องกันโรคปากเท้าเปื่อยที่เกิดประสิทธิภาพ จะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้เลี้ยง พ่อค้าโค ในการเคลื่อนย้าย และขณะนี้ทางจังหวัดพัทลุงได้ประกาศห้ามมีการเคลื่อนย้ายโค จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันและรักษาโรคปากเท้าเปื่อย”

the_sec_et_of_sbobethai.txt · Last modified: 2019/06/29 15:05 by helenabenn785